7 กฎประจำวัน ที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

หลายๆคน กำลังคิดหาวิธีที่ทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ซึ่งมันก็ไม่ง่าย เลยและ 7 วิธีที่จะมาบอกนี้คุณเองต้องทำอย่างเคร่งครัดถึงจะเห็นผล ซึ่งบางวิธี อาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่ก็อาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ลองมาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1.หลับให้ได้คืนละ 8 ชั่วโมง

การนอนหลับ นั้นคือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด โดยจะทำให้ร่างกายสดชื่นที่สุด ก็คืออย่างต่ำคือ 8 ชั่วโมง แทนที่เราจะพักผ่อนด้วยการเขี่ยโทรศัพท์ หรือดูทีวี เราควรเล่นให้น้อยลง แล้วให้ความสำคัญกำการนอนให้มากขึ้นจะดีกว่า

2.สร้างระเบียบให้ตัวเอง

เช่นการตื่นนอน การเข้านอน การรับประทานอาหาร การทำกิจกรรมต่างๆ ควรจะจัดเวลาให้ตรงกันในทุก ๆ  วัน  และทำให้เป็นนิสัย เพราะการมีวินัยที่ดีจะทำให้เรา ใช้ชีวิตอย่างมีแบบแผน

3.หาเวลาอยู่เงียบๆ

การอยู่เงียบ ๆ ในบางเวลานั้นจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้นยกตัวอย่างเวลาเราไปเดินเล่นตามแหล่งธรรมชาติความรู้สึกของเราจะสงบขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ อาจไม่ต้องถึงขั้นนั่งสมาธิ แค่หาสถานที่เงียบสนิท ซัก 5-15 นาทีต่อวัน วันก็เพียงพอแล้ว

4.เลิกคิดถึงเรื่องราวแย่ๆในอดีต

คนเราทุกคนมีเรื่องไม่น่าจดจำกันทุกคน แต่เราไม่ควรนึกถึงมันเพราะสิ่งที่เราคิดมันจะบั่นทอนจิตใจของเราให้รู้สึกเศร้า เราควรคิดถึงแต่เรื่องดี ๆ ที่ทำให้เรามีแรงต่อสู้กับปัจจุบัน และเพื่ออนาคตจะดีกว่า

5.แบ่งเวลาไปออกกำลังกาย

ทุกคนรู้ ประโยชน์ของการออกกำลังกาย เป็นอย่างดีอยู่แล้วในเรื่อง ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายคลายเครียดอีกด้วย แค่ใช้เวลา45 นาที หรือ1ชั่วโมงต่อวันในการออกกำลังกาย ก็เพียงพอแล้ว

6.เลิกอยาก หรือต้องการ ให้น้อยลง

ก็คือพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีนั่นแหละ การอยากได้โน่นได้นี่ อยากมีเหมือนคนอื่นนอกจากจะเคลียด และสร้างความกดดันให้ตัวเองแล้ว ยังทำให้เรากลายเป็นคนขี้อิจฉา แล้วเราจะหาความสงบไม่ได้ จงมีความสุขอย่างที่เรามี สิ่งไหนที่อยากได้ ควรทำไปอย่างช้าๆจะดีกว่า

7.เลิกปะทะ

บางทั้งอารมณ์ความเครียดของเรา ในชีวิตประจำวันของก็สูงมาก จนทำให้หงุดหงิดง่าย ยิ่งถ้าเจออะไรไม่ถูกใจเราอาจระเบิดอารมณ์ ด้วยการปะทะคารม บางทีอาจเลยเถิดไปถึงการใช้ความรุนแรง ซึ่งมันไม่ส่งผลดีต่อเราอย่างแน่นอน และมันจะสร้างความเคลียดต่อจิตใจมากกว่าเดิมอีก ฉะนั้น การหลีกเลี่ยงการปะทะ ในทุกกรณี จึงจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน